Vì lý do bảo mật, hay các Cócmuốn để thông điệp ẩn trong bức ảnh mình muốn gửi nhằmlàm cho người nhận bất ngờ nhưng vẫn còn đanglúng túng trong việc lựa chọn phần mềm hỗ trợ.Đừng lo, hãy thử làm theo tớ nhé!

Đây là một thủ thuật rất thú vị cho bạn trong việc tạo cho mình những file hình ảnh “đầy màu sắc” để gửi đến người nhận những điều thú vị khi mở tập tin mà không cần chương trình chuyên dụng nào cả. Bạn vẫn có thể “tay không bắt cướp” một cách dễ dàng. Nào chúng ta cùng thực hiện nhé.

Để thực hiện thủ thuật này, các bạn chỉ cần “nguyên liệu”đơn giản như sau: Một file ảnh dùng để ngụy trang và một tập tin tài liệu muốn giấu.

Bước 1: Copy 2 tập tin đã chuẩn bị ở trên vào một thư mục bất kì. Ở đây, mình chọn thư mục Coc doc nằm trong ổ D.

Bước 2: Mở Start Menu > gõ cmd để mở Command Prompt.
Tại cửa sổ Command Prompt, tìm đến thư mục chứa 2 tập tin đã chuẩn bị kia; ví dụ ở đây tôi dùng lệnh

D: (Enter để chuyển đến ổ D , chú ý có dấu ‘ : ‘)

Cd Coc doc ( Enter để chuyển vào thư mục Coc doc)

Các bạn tiếp tục gõ lệnh:

Copy /b file1.jpg + file2.xyz file3.jpg

Với file1.jpg là tập tin hình ảnh bạn dùng để ngụy trang (có thể để đuôi .png)

File2.xyz là tập tin tài liệu, nhạc, file nén… cần giấu, xyz là đuôi tương ứng của file đó.

File3.jpg là tên file sẽ được lưu lại, có đuôi là .jpg để người khác kích đúp vào chỉ thấy được như một file ảnh thường(có thể để đuôi .png)

VD như trường hợp trên mình gõ

Copy /b anh.jpg + filean.rar cocdoc.jpg

Có thông báo “1 file is copied” là đã xong.
Kết quả thu được file cocdoc.jpg có dung lượng bằng tổng 2 file “anh.png” và “filean.rar” gộp lại. Khi click đúp vào file ảnh thu được, các bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh đã chuẩn bị.

Để xem được nội dung ẩn, cần biết tập tin mà người giấu đã nén vào, ở đây là tập tin .rar nên các bạn đổi tên thành filean.rar rồi mở bình thường.

Để giấu lại, chỉ cần đổi về đuôi .jpg hoặc .png, vậy là xong.

Một vài lưu ý nhỏ cho Cóc:

Thủ thuật trên không chỉ áp dụng với hình ảnh, mà còn cả file âm thanh. Tuy nhiên, kiếm một file âm thanh có dung lượng nhỏ khó hơn tìm một file ảnh nên thủ thuật trở nên hữu ích nhất khi giấu tập tin vào ảnh.

Khi áp dụng với những file tài liệu dạng chữ .txt thì khi chuyển file ghép trở lại thành đuôi .txt, chúng ta sẽ bắt gặp một đoạn kí tự lạ ở phía trên tập tin sau khi mở (vốn do file ảnh tạo ra). Đừng lo lắng, hãy kéo hết xuống dưới, bạn sẽ thấy phần nội dung bình thường của file muốn giấu.

Muốn chuyển được đuôi của file, các bạn cần bật tính năng hiển thị đuôi của Windows bằng cách mở Folder options.

Chuyển sang thẻ View, bỏ chọn dòng Hide extensions for known file types.

Chúc các bạn thành công và “giấu được những gì cần giấu”, gây bất ngờ và xúc động đậy cho những người đặc biệt của mình!

                                             

Advertisements